Kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Tản Hồng năm 2024

28/08/2024 10:11

hực hiện Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024. Chiều ngày 23/08/2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Ba Vì đã có buổi làm việc tại xã Tản Hồng, kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã năm 2024. Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì làm Trưởng đoàn; đồng chí Đoàn Việt Dũng - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện.

Dự hội nghị có các ông, bà Thường trực Đảng, HĐND, UBND, MTTQ, Ban trợ giúp người nghèo xã Tản Hồng, các ông, bà Trưởng thôn, Tổ trường các tổ TK&VV của xã.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó trưởng phòng kinh tế huyện Ba vì chủ trì hội nghị.

Đoàn kiểm tra của Ban đại diện HĐQT đã đi thăm mô hình phát triển kinh tế của 3 hộ vay tại Thôn Vân Sa 1 xã Tản Hồng là hộ ông Nguyễn Quyết Thắng vay 70 triệu đồng đầu tư mở quán Cắt tóc, Gội đầu; hộ bà Lê Thị Thuỷ  vay 50 triệu đồng đầu tư Sửa chữa Xe máy, hộ ông Nguyễn Thanh Thực vay 90 triệu đồng mở Xưởng mộc. Các hộ vay vốn đều cho biết quá trình tiếp cận vốn rất thuận lợi thông qua các Tổ Tiết kiệm vay vốn thôn, được bình xét và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, được ngân hàng giải ngân kịp thời. Nguồn vốn lãi suất thấp, thời gian dài, không phải thế chấp tài sản đã giúp các hộ sử dụng vốn vay hiệu quả góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Làm việc tại UBND xã, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Tản Hồng đã trình bày Báo cáo kết quả hoạt động tín dụng chính sách 8 tháng đầu năm 2024, qua đó nêu rõ: Dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND, Ban giảm nghèo xã đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách trên địa bàn xã, chỉ đạo 3 Hội đoàn thể tham gia nhận uỷ thác vay vốn là: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh quản lý 12 tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) hoạt động ở các thôn trên địa bàn. Tổng dư nợ đến 17/08/2024 đạt 34,120 tỷ đồng, tăng 4,631 tỷ đồng so với đầu năm. Chất lượng tín dụng đảm bảo không có nợ quá hạn. Hoạt động giao dịch tại Điểm giao dịch UBND xã được duy trì, thực hiện tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn thuận lợi, dễ dàng.

Qua kiểm tra thực tế, thông qua báo cáo và các ý kiến thảo luận, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng - Trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả của Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Tản Hồng, các Hội đoàn thể uỷ thác vay vốn và các Tổ TK&VV trong hoạt động tín dụng chính sách thời gian qua. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tạo điều kiện cho địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân có điều kiện tiếp cận vốn lãi suất thấp để đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm tại chỗ cho người lao động ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập.

Để hoạt động tín dụng chính sách tại xã Tản Hồng phát huy hiệu quả cao hơn nữa đoàn kiểm tra cũng đề nghị: Đảng uỷ, UBND xã tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và thực hiện tốt Chỉ thị 40/CT-TW, Kết luận số 06/KL-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách”. Đề nghị UBND xã, Ban Chỉ đạo giảm nghèo tiếp tục chỉ đạo Trưởng thôn, Hội đoàn thể nhận ủy thác làm tốt công tác bình xét cho vay đảm bảo công khai, dân chủ đúng đối tượng, hoàn thành các chỉ tiêu được UBND huyện, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện giao; Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát tới hộ vay; Tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động tín dụng chính sách của Nhà nước tới nhân dân giúp người dân mạnh dạn vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế- xã hội; tăng cường công tác huy động tiền gửi tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn cho vay từ đó góp phần thực hiện tốt công tác giảm hộ nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã./.