Hội Nông dân xã Tản Hồng làm tốt hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách.

09/06/2021 09:25

Xác định hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn tín dụng chính sách là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, những năm qua, Hội Nông dân xã Tản Hồng, huyện Ba Vì luôn triển khai quản lý tốt nguồn vốn nhận ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện, từ đó giúp cho hàng trăm hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để triển khai thực hiện tốt công tác quản lý vốn ủy thác, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, Hội đã tích cực phối hợp với NHCSXH huyện làm tốt công tác đào tạo, tập huấn cho đội ngũ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) cũng như cán bộ hội; tăng cường tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Ngân hàng về các chương tình tín dụng ưu đãi đến hội viên và các tầng lớp Nhân dân tại địa phương. Đồng thời Hội Nông dân xã thường xuyên quan tâm, tổ chức kiểm tra giám sát hoạt động của các Tổ TK&VV về tình hình quản lý vốn cho vay, kiểm tra thực tế việc sử dụng vốn của hộ vay.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lê Quang Tịch kiểm tra việc sử dụng vốn vay GQVL của hội viên.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tản Hồng Lê Quang Tịch cho biết: Đến nay Hội Nông dân xã đang quản lý vốn tín dụng chính sách có tổng dư nợ trên 5 tỷ đồng với 3 tổ TK&VV cho 143 hộ vay vốn, không có hộ vay nào quá hạn. Ngoài việc cho vay Hội cũng làm tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ. 100% số hộ vay vốn đều tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng với số tiền tối thiểu là 50.000 đồng/tháng để tạo lập vốn tự có của gia đình. Nhờ sự nhiệt tình, sát sao của cán bộ Hội và Tổ TK&VV do mình quản lý, nguồn vốn được giải ngân đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hình thành các mô hình phát triển kinh tế phù hợp tại địa phương. Cùng với việc triển khai công tác cho vay, Hội nông dân xã còn lồng ghép các hoạt động hỗ trợ hội viên như: hướng dẫn kiến thức về sản xuất, chăn nuôi, chuyển giao khoa học, công nghệ, dạy nghề…qua đó giúp hội viên nâng cao hiểu biết áp dụng có hiệu quả vào hoạt động phát triển kinh tế.

Việc quản lý các nguồn vốn cho vay ưu đãi từ NHCSXH huyện thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên nông dân nghèo tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Hiệu quả từ nguồn vốn nhận ủy thác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào Nông dân, nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên và chất lượng chi, tổ hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Nhờ các hoạt động Hội nói chung và công tác quản lý vốn nói riêng, năm 2020 Hội Nông dân xã Tản Hồng được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen vì có những thành tích suất sắc trong phong trào hội./.