Phân loại rác thải tại nguồn với men vi sinh IMO.

22/06/2023 08:25

Hiện nay vấn đề phân loại rác thải tại nguồn thực sự cần thiết để làm giảm lượng nguồn chất thải đồng thời tận dụng được chất thải hữu cơ làm phân bón,  phục vụ sản xuất nông nghiệp góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Để việc phân loại rác thải tại nguồn đạt hiệu quả, UBND xã Tản Hồng đã thí điểm thực hiện phân loại rác thải tại nguồn sử dụng men IMO để ủ rác hữu cơ thành phân bón. Sau thời gian thí điểm, mô hình sử dụng men IMO bước đầu đã có được kết quả khả quan, trong thời gian tới UBND xã sẽ xây dựng kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\anh  sxsd quý II\plr 2.jpg

Ảnh: Nhân dân trong xã tổ chức làm men vi sinh IMO

Men vi sinh IMO gốc được làm từ nước sạch, men rượu, sữa chua, men tiêu hoá, chuối chín, đường phèn, cám gạo, rất dễ, có thể tự làm tại nhà, nguyên liệu sẵn có và rẻ, mang lại nhiều lợi ích trong sản xuất nông nghiệp, mọi người dân đều có thể tự làm.

Công thức làm men vi sinh IMO và một số phương pháp ủ phân phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như sau:

I. Cách làm men IMO (men cái)

1. Men tiêu hoá- 20g  (thành phần Lactobacillus Acidophilus)

2. Đường mía 01kg

3.Men rượu: 5-7 quả (20g)

4. Sữa chua: 02 hộp

5.Cám gạo: 02 kg

6. Chuối chín 4-5 quả                                  Say hoặc bóp nhuyễn

8. Nước lọc (không Clo)

Trộn đều các nguyên liệu với nhau thành dạng sệt, vào thùng sạch không chứa hoá chất

Sau 2- 3 ngày ủ, kiểm tra hỗn hợp thấy nóng và mùi thơm là đạt yêu cầu

(Phơi khô để dùng dần)

II. Cách nhân men:

1. Men giống: 0,2kg  (2 lạng)

2. Cám gạo: 01kg

3. Đường: 0,2kg (2 lạng)

4. Lá đu đủ băm nhỏ:

5. Chuối chín: 01 quả

6. Nước điều chỉnh cho phù hợp (không chứa Clo)

(Có thể cho thêm 2 đến 3 quả men rượu để tăng lượng men)

Trộn đều ra dạng sệt, ủ trong 24-48h đem phơi khô để bảo quản

III. Nuôi cấy men rơm:

1. Men Imo khô: 1-2kg

2. Lá hoặc thân đu đủ (có thể thay bằng chuối

3. Rơm khô 10kg

4. Rác hữu cơ: vỏ trái cây hoặc rau củ quả phế phẩm

5. Hố hoặc vũng nước tại ruộng

Rải rơm xuống dưới, đổ rác hữu cơ lên trên, rắc hỗ hợp men IMO+ lá đu đủ, bơm ngập nước, ủ kín trong 24h

Nếu ruộng không có nước ta hoà men IMO tưới lên trên sau đó đạy bạt lại trong 24h được men rơm

IV. Phân giải gốc rạ tại ruộng:

1. Gom rơm thành dải ven ruộng- Làm ướt rơm

2. Rải men lên bề mặt, két quả sau 7-15 ngày rơm sẽ phân huỷ

V. Phân giải gốc rạ tại ruộng:

1. Cày lật gốc rạ

2. Bơm nước ngập ruộng

3. Rải men rơm khắp ruộng

Kết quả: các gốc rạ sẽ hoai mục nhanh tuỳ thuộc vào lượng rơm đã ủ và lượng nước ngập.

VI. Làm đất sinh học:

Ngâm rác hữu cơ với IMO nước trong 2 đến 3 ngày, lấy rác đó băm nhỏ trộn với đất, IMO khô rồi trồng cây luôn không phải chờ phân huỷ.

Đài truyền thanh