Xã Tản Hồng tiếp tục thực hiện phong trào và cuộc thi “ Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

23/03/2023 08:10

Thực hiện hiện Kế hoạch số 447/KH-UBND, ngày 31/12/2023 của UBND huyện Ba Vì về việc phát động phong trào thi đua và tổ chức cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn” trên địa bàn huyện Ba Vì năm 2023 và những năm tiếp theo. UBND xã Tản Hồng xây dựng kế hoạch và tiếp tục triển khai thực hiện phong trào và cuộc thi “ xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ, sáng, xanh sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn xã nhằm phát động nhân dân trong xã tiếp tục thường xuyên vệ sinh môi trường, trang trí nhà cửa, đường làng, ngõ xóm; trồng và chăm sóc cây xanh để xây dựng môi trường sống trong lành góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Về nội dung cuộc thi: Cuộc thi năm 2023 được tổ chức chấm điểm theo thôn, trao giải hàng quý và năm. Để thực hiện cuộc thi, các thôn, xóm, ngõ trong xã sẽ  tiếp tục thực hiện các nội dung sau:

1.Tăng cường công tác tuyên truyền vận động.

- Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, duy trì hoạt động của ban vận động thôn, xóm.

- Tiếp tục trang trí Pano, khẩu hiệu, cờ tuyên truyền, tháo dỡ những khẩu hiệu  cờ cũ, rách.Tuyên truyền lắp đặt đế treo cờ đồng bộ trước cổng nhà dân.

2. Đảm bảo hệ thống chiếu sáng

- Chỉnh trang hệ thống đèn chiếu sáng đồng bộ tại các trục đường chính, các xóm, ngõ; đường dây điện, viễn thông gọn gàng.

3. Xây dựng cảnh quan môi trường Xanh

- Tiếp tục trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà văn hóa, các tuyến đường hoa, nơi công cộng, nơi đất trống.Duy trì chăm sóc, bảo vệ, cắt tỉa gọn gàng.

- Thực hiện chỉnh trang khuôn viên nơi công cộng đảm bảo sạch, đẹp ( nhà văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng, khu di tích lịch sử, trường học).

4. Đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ

- Không để rác, chất phế thải trên vỉa hè, lòng đường, mặt nước, nơi công cộng.

- Sử dụng thùng rác có nắp đậy, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn (rác vô cơ và hữu cơ).

- Hệ thống thoát nước có nắp đậy đảm bảo vệ sinh môi trường. Các hàng rào, bụi cây ven đường, nơi công cộng, khu đất trống được phát quang dọn dẹp thường xuyên.

- Không sử dụng mặt đê, mái đê, hành lang đường để sản xuất, kinh doanh, tập kết nguyên vật liệu xây dựng, gỗ, đổ phế thải.

- Cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi không gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường; không chăn thả rông gia súc, vật nuôi phóng uế ra đường.

- Duy trì tổng vệ sinh môi trường thường xuyên ít nhất 01 lần trong tuần.

- Điểm tập kết rác thải gọn gàng, sạch sẽ. Thu gom rác theo đúng lịch, không để rác thải ngoài đường.

5. Cảnh quan môi trường đẹp

- Tiếp tục vẽ tranh bích họa, trang trí các loại tranh khác phù hợp tại nơi công cộng, trên các tuyến đường làng, ngõ xóm.

- Thực hiện quét vôi, sơn sửa tường bao, mặt tiền nhà sạch đẹp.

- Chỉnh trang hè đường sạch đẹp; Treo, đặt biển hiệu, biển quảng cáo đúng quy định; không có biển quảng cáo, pano, khẩu hiệu tuyên truyền cũ, rách. Trang trí, treo cờ trong dịp lễ tết.

6. Đảm bảo an toàn:

- Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, PCCC, vệ sinh ATTP ; Không để xảy ra các ổ dịch bệnh phức tạp trên địa bàn.

- Đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, nông thôn; Không để phương tiện giao thông, bục bệ, biển di động, mái che,  mái vẩy, quán hàng rong, vật liệu xây dựng, đồ dùng sinh hoạt …lấn chiếm hè đường, nơi cộng cộng. Không để xảy ra tai nạn thương tích.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\3.jpg

Ảnh: Đội thiện nguyện xã tham gia thu gom rác thải tại nơi công cộng vào các ngày cuối tuần.

Sau 1 năm thực hiện phong trào và cuộc thi, nhân dân trong xã đã đã nhiệt tình hưởng ứng  và đạt kết quả cao:  Nhân dân tích cực tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần; chỉnh trang lại nhà cửa sân vườn, tường bao, cổng trào, nhà văn hóa thôn; trồng và chăm sóc 11 tuyến đường hoa dài 3210m2 với nhiều loại cây hoa khác nhau. Đặc biệt nhân dân trong toàn xã đã hưởng ứng đóng góp ủng hộ phong trào với số tiền là 2.840 triệu đồng . Trong cuộc thi cấp huyện, các thôn trong xã đều đạt được thành tích cao với 5 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba; Và trong giải thi của năm thôn La Thượng dự thi đã vinh dự nhận được giải đặc biệt của cuộc thi. Tuy nhiên trên địa bàn xã một số khu vực công cộng, đường giao thông  trong xã vẫn còn nhiều rác thải chưa được quét dọn, xử lý làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan; Một số hộ dân vẫn để biển quảng cáo, các nguyên vật liệu như Gỗ, củi, gạch, ngói, cát sỏi…trên khu vực Đê và các tuyến đường giao thông thôn xóm, một số hộ dân vẫn còn để thùng chứa rác thải ở ngoài đường giao thông, một số hộ đựng rác bằng túi nilong treo lên tường, hàng rào làm mất mĩ quan đường làng ngõ xóm.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\1.jpg

Ảnh: Nhân dân trong xã tổng vệ sinh môi trường vào 2 ngày cuối tuần.

Để phát huy những kết quả đạt được của năm 2022 trong phong trào giữ gìn xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Ban chỉ đạo cuộc thi mong muốn mọi người, mọi nhà trong xã tiếp tục thường xuyên vệ sinh môi trường từ nhà đến đường làng ngõ xóm với phương châm  “ sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường”; mỗi gia đình có thùng để rác có nắp đậy, thu gom và xử lý rác thải đúng nơi quy định; chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, tường bao ngăn nắp, sạch đẹp; không để các nguyên vật liệu, biển hiệu, biển quảng cáo, mái le, mái vảy chùm lấn ra đường giao thông; tích cực trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa trong thôn, xóm cùng chung sức đồng lòng bảo vệ môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn qua đó góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, bảo vệ cuộc sống trong lành, nâng cao sức khỏe của nhân dân và  hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

BCĐ cuộc thi “ xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” xã.