Chung tay bảo vệ môi trường vì cuộc sống của chúng ta

28/06/2023 07:51

Chúng ta vẫn thường nói có sức khỏe là có tất cả, ai ai cũng mong muốn mình có một sức khỏe tốt để lao động, học tập, vui chơi. thế nhưng cuộc sống của chúng ta ngày nay đã và đang nảy sinh nhiều dịch bệnh, bệnh tật  nguy hiểm như dịch Covid 19, Mers, dịch cúm gia cầm,bệnh tay chân miệng, bệnh sốt xuất huyết và các căn bệnh nan y như ung thư, tim mạch đã lấy đi mạng sống của nhiều người. cùng với đó là các dịch bệnh về gia súc, gia cầm xảy ra thường xuyên trong cả nước ảnh hưởng nhiều đến kinh tế và sức khỏe con người.

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng trên là do tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày một nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường là ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất.vì vậy khi nguồn nước, không khí, đất đai bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cuộc sống của chúng ta và thế hệ mai sau.

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường trong cả nước ngày càng gia tăng. Là một địa phương chủ yếu làm nông nghiệp, nghề tiểu thủ công nghiệp, trong những năm qua, xã Tản Hồng cũng đã có những biện tích cực  để bảo vệ môi trường bằng cách thành lập hợp tác xã thu gom rác thải, có bãi để rác thải tập trung. Đặc biệt từ năm 2022, thực hiện kế hoạch của UBND huyện Ba Vì về phát động phong trào và tổ chức cuộc thi xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng xanh, sạch đẹp, an toàn, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường được nâng cao; đường làng ngõ xóm được chỉnh trang, vệ sinh thường xuyên sạch đẹp, các tuyến đường hoa được trồng và chăm sóc tạo cảnh quan tươi đẹp cho quê hương.

Ảnh: Nhân dân trong xã tích cực vệ sinh môi trường

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường trong xã vẫn rất đáng lo ngại bởi một số người dân vẫn vứt rác, vứt gia súc, gia cầm chết bừa bãi ở bờ đầm, ở sông mà không ý thức được rằng việc đó đã làm cho rác thải ở khắp nơi, các vi rút, vi khuẩn có hại phát tán khắp nơi là nguyên nhân phát sinh và lây lan dịch bệnh. Trong sản xuất nông nhiệp thì lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ dẫn đến các nguồn nước ở sông , hồ, kênh ,mương bị ô nhiễm,  cây trồng cũng bị nhiễm độc  làm ảnh hưởng đến nguồn nước, đất đai ảnh hưởng tới sức khỏe con người hiện tại và thế hệ con cháu sau này.

Để đảm bảo sức khỏe bền vững cho con người  thì chúng ta phải  bảo vệ môi trường sống của chúng ta, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Để làm được điều đó mỗi người dân chúng ta hãy nêu cao nhận thức cũng như trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể như sau: Không vứt rác bừa bãi, tập kết rác thải đúng nơi quy định, khơi thông cống rãnh ở khu dân cư, thường xuyên vệ sinh đường làng ngõ xóm, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại chăn nuôi , đảm bảo môi trường xung quanh chúng ta luôn sạch sẽ, thông thoáng.Nếu gia đình có gia súc, gia cầm bị chết  thì phải chôn lấp đúng nơi quy định. Trong sản xuất nông nghiệp thì hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ, chỉ được sử dụng những thuốc trong danh mục cho phép. Khi sử dụng thuốc  phải chú ý tuân thủ yêu cầu  phương pháp, liều lượng được phép sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho con người; sau khi sử dụng, vỏ bao bì cần được bỏ vào thùng đựng rác trên mỗi cánh đồng.

Ảnh: thùng chứa bao vì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng của xã

Thời điểm hiện nay khi mà thời tiết ẩm thấp nên dễ phát sinh dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm thì công tác vệ sinh môi trường càng trở nên cấp thiết.Vì vậy toàn thể nhân dân hãy nêu cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm trong công tác  bảo vệ môi trường để hạn chế dịch bệnh phát sinh, lây lan, đảm bảo sức khỏe cho con người.

VHTT