THƯ KÊU GỌI ỦNG HỘ XÂY DỰNG, TÔN TẠO DI TÍCH ĐỀN THỜ HOÀNG LOAN CÔNG CHÚA

09/12/2021 14:32

Kính gửi:  - Nhân dân xã Tản Hồng.

- Các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp trên địa bàn xã Tản Hồng.

    - Con em xã Tản Hồng đang sinh sống, làm việc trên mọi miền đất nước.

Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt Ban Quản lý di tích Đền thờ Hoàng Loan Công Chúa gửi đến nhân dân, các gia đình lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kính thưa quý vị và bà con nhân dân

Tản Hồng xứ Đoài xưa kia thuộc Phong Châu đất Tổ, đã mấy ngàn năm qua là hồng cơ, yến dực cho bao thế hệ con người sinh ra, lớn lên tại vùng đất địa linh này. Hình bóng cây đa, bến nước, con đò, cánh cò trắng thấp thoáng sang sông mỗi chiều nơi bến bãi sông Hồng của một thời thơ ấu là nỗi nhớ khôn nguôi của những người con xa quê. Tại bên sông này, khoảng 2000 năm trước, nhân dân đã khởi lập ngôi Đền thờ để ghi nhớ công ơn Hoàng Loan Công Chúa Đại Vương với dân trăm họ nơi đây.      

Theo Thần phả Phượng Loan Phu Nhân Chi Thần” và “Hoàng Loan phu nhân ngọc phả cổ truyện” còn lưu giữ tại Đền: Hoàng Loan Công Chúa Đại Vương là dòng dõi vua Hùng, Ngài sinh vào khoảng từ 2.200 đến 2.150 năm trước công nguyên, đã có công lớn trong việc giúp dân khai khẩn điền trạch, nuôi tằm dệt vải và che chở bảo vệ dân; Ngài còn hiển Thánh vào năm 40 sau công nguyên, giúp Hai Bà Trưng đánh tan giặc Đông Hán, diệt trừ Tô Định. Ngôi đền là một di tích lịch sử - văn hóa gắn liền với đời sống của cư dân Việt cổ, với công cuộc đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc và quê hương. Thời Lê Sơ, khoảng giữa thế kỷ XV, nơi đây từng là Lỵ sở của Sơn Tây thời bấy giờ; có những địa danh liên quan đến cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng; cuộc kháng chiến chống quân Tần, quân Nguyên, quân Minh, và sau này là chống quân Pháp xâm lược như ngã 3 Tam Giang, Bến Đền thề, Gò Để mũ, Thành Đa Bang, Cây đa bến đền, Bốt Đền, vv...

Đền thờ Công Chúa Đại Vương rất linh thiêng, linh ứng, là nơi thờ phụng, tế lễ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và cầu tài cầu lộc; là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân và khách thập phương hàng năm. Ngày nay, sau lớp rêu phong của ngôi Đền còn lưu truyền bao câu chuyện linh ứng về vị phúc thần mà nhân dân đang thờ phụng.

 Các triều đại nước phong kiến Việt Nam đều ghi nhận công lao của Ngài nên đã ban 3 Sắc phong Thần, mỹ tự cho Phượng Loan (Hoàng Loan) Công Chúa vào các năm: Cảnh Hưng 44 (1783), Khải Định 2 (1917)năm Khải Định 9 (1924).   

Trong những năm gần đây, đời sống nhân dân xã nhà được cải thiện, khuôn viên ngôi đền tại thôn La Thượng được mở rộng, tôn tạo cùng với cảnh quan rất đẹp nơi núi Tản sông Hồng, nhưng ngôi đền linh thiêng vẫn chưa được xây dựng xứng tầm với công lao và uy linh của Công Chúa Đại Vương và vẻ đẹp non xanh nước biếc dòng Tam Giang nơi đây.

   Kính thưa quý vị và bà con nhân dân

   Được sự nhất trí, ủng hộ của lãnh đạo, chính quyền và các ban ngành địa phương, sau khi được cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội và huyện Ba Vì cho phép tôn tạo ngôi Đền theo đề nghị của chính quyền địa phương. Chủ đầu tư xây dựng là UBND xã Tản Hồng.

Ngày 19 tháng 11 năm 2021 (tức là ngày 15 tháng 10 năm Tân Sửu) chúng tôi đã chính thức khởi công xây dựng tôn tạo đại bái ngôi Đền, đáp ứng nguyện vọng về tín ngưỡng chính đáng của nhân dân địa phương.

( Ông Phương Văn Liểu- BTĐU- CTHĐND xã phát biểu tại lễ khởi công)

    Ban vận động công đức xây dựng Đền viết thư kêu gọi 

 Nhân dân xã Tản Hồng.

        Các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp trên địa bàn xã Tản Hồng.

        Con em xã Tản Hồng đang sinh sống, làm việc trên mọi miền đất nước.

Mỗi người hãy tiết kiệm một phần chi tiêu trong cuộc sống, phát tâm công đức, góp sức xây dựng ngôi Đền thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng và là nơi giáo dục truyền thống quê hương cho các thế hệ mai sau.

Chúng tôi hiểu rằng: “ Một cây làm chẳng nên non” sức dân mới là biển rộng, do vậy, nếu được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, chắc chắn công việc xây dựng ngôi đền sẽ thành công tốt đẹp. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn lòng thành của các quý vị và bà con với Đức Thánh Bà, Công Chúa Đại Vương linh thiêng tựa áng mây lành luôn dõi theo che chở cho các gia đình trăm họ mạnh khỏe, thọ trường, phúc lộc, an khang.

Ban Quản lý di tích nhà Đền xin trân trọng ghi nhận sự công đức của mỗi người. Toàn bộ số tiền nhận được, chúng tôi sẽ quản lý, sử dụng với quan điểm tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục đích, minh bạch, niêm yết công khai theo đúng quy định của Nhà nước.

Mọi sự ủng hộ của nhân dân sẽ được thông tin trên hệ thống thông tin của xã và ghi nhận vào sổ vàng lưu truyền cho mai sau.                                                                                                                                                                          

   Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của quý vị và bà con nhân dân.

             Trân trọng.

                                                                                 Trưởng Ban Quản lý di tích Đền

                                                                                             

                                                                                         Lê Đức Khoa

Quý vị và nhân dân có thể:

 * Công đức trực tiếp tại Đền,

 * Công đức qua ban tuyên truyền vận động tại các thôn trong xã (qua các ông bà trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn)

 * Công đức qua ông Lê Đức Thuấn, Ban Liên lạc đồng hương Tản Hồng và huyện Ba Vì

 * Công đức qua ông Lê Ngọc Cường, Nhóm thông tin tuyên truyền và tiếp nhận công đức tại Hà Nội

* Hoặc bằng hình thức chuyển qua tài tài khoản tiền gửi UBND xã Tản Hồng

- Số tài khoản của UBND xã Tản Hồng: 3723.0.1007141 tại kho bạc nhà nước huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

( Nội dung ghi cụ thể: Công đức tiền để tu bổ, tôn tạo đại bái Đền thờ Hoàng Loan công chúa)